top of page

東大寺

พระพุทธรูปใหญ่ วัดโทไดจิ

พระพุทธรูปทองสำริดที่ใหญ่ที่สุด ประดับในโถงไม้และรั้วไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โทไดจิ (Todaiji) ที่แปลว่าวัดใหญ่แห่งทิศตะวันออก เป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นในปี 752 อาคารหลักของโทไดจิ หรือ Daibutsuden (หอพระพุทธรูปใหญ่) เป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถึงแม้โครงสร้างปัจจุบันที่สร้างใหม่ในปี 1692 จะเล็กลงสองในสามของขนาดของอาคารเดิมก็ตาม

Đi từ lodge

3 ชั่วโมง

Đi bằng phương tiện công cộng

สถานีรถไฟ JR Nara, สถานีรถไฟ Kintetsu Nara

จุดสำคัญอันดับต้น ๆ ของเมืองนารา

นาราเป็นเมืองหลวงที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 8 เลยทีเดียว นาราเป็นที่ตั้งของวัดและศาลเจ้าโบราณหลายแห่งซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก โดยมีวัดโทไดจิเป็นหนึ่งในไฮไลท์เนื่องจากมีพระพุทธรูปสำริดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและประตูไม้ที่ใหญ่ที่สุด อีกทั้งยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการทัศนศึกษา มีกลุ่มนักเรียนมาทัศนาเป็นกลุ่มเยอะมาก ๆสวนสาธารณะนารา

ปัจจุบันวัดโทไดจิตั้งอยู่ในสวนสาธารณะนารา ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่กินบริเวณศาลเจ้าและวัดสำคัญหลายแห่ง ในสวนยังสามารถพบกวางเดินไปเดินมาอย่างอิสระได้ด้วย จะซื้อขนมให้อาหารกวางก็ได้ แต่ระวังกวางที่อันตรายด้วย เพราะบางครั้งกวางก็อาจไม่อยากยุ่งกับมนุษย์จนมีป้าย "ระวังกวาง" ติดอยู่ทั่วเมืองเลยทีเดียววัดโคฟุคุจิ

หากมานาราทางรถไฟ จะต้องผ่านวัดโคฟุคุจิระหว่างที่เดินผ่านสวนนาราด้วย โคฟุคุจิเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุด ก่อตั้งในปีคริสตศักราช 669


โคฟุคุจิเดิมทีเป็นโบสถ์พุทธที่สร้างขึ้นในพื้นที่อื่นซึ่งปัจจุบันเป็นบริเวณในเกียวโต จากนั้นจึงย้ายไปที่อุมายาซากะในจังหวัดนาราในปี 672 เนื่องจากเหตุกบฏ ก่อนที่จะมาตั้งที่ปัจจุบันในนาราในช่วงเริ่มของยุคนาราในปี 710 ชื่อโคฟุคุจิ (興福寺) นั่นหมายความว่า "วัดที่สร้างพร"


โถงกลมทางใต้


วัดแห่งนี้มีความสำคัญมาตลอดประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โดยอำนาจของวัดค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนถึงช่วงศตวรรษที่ 15 จนถึงขั้นรวมเข้ากับศาลเจ้าคาสึกะ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในนารา อย่างไรก็ตาม อำนาจของวัดก็เริ่มลดลงภายหลังศตวรรษที่ 15 โดยวัดถูกทำลายด้วยเพลิงไหม้ในปี 1717 ตลอดสมัยเมจิ (1868-1912) วัดโคฟุคุจิถูกแยกออกจากศาลเจ้าคาสึงะและถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งเวลาผ่านไปจึงได้รับการบูรณะและได้รับอนุญาตให้เป็นสถาบันทางศาสนาอีกครั้งในปัจจุบัน


โถงหลัก (ซ้าย) เจดีย์ห้าชั้น (ขวา)


รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์:

https://www.kohfukuji.com/english/


วัดโทไดจิมีอะไรบ้าง?


ประตูใหญ่โทไดจิทางทิศใต้

ประตูใหญ่ทางทิศใต้ของวัดโทไดจิ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นันไดมง (南大門) เป็นประตูไม้ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและทางเข้าหลังของวัด ประตูปัจจุบันเป็นประตูที่สร้างขึ้นใหม่หลังจากถูกทำลายโดยพายุไต้ฝุ่นในสมัยเฮอัน แต่ยังคงความสูงตระหง่านเช่นเดิม โครงสร้างทั้งหมดมีความสูงประมาณ 25 เมตร และสร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า "ไดบุตสึ" ซึ่งเป็นรูปแบบการก่อสร้างที่มีพื้นฐานมาจากโครงสร้างแบบจีนซุง ซึ่งกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 12 ในตอนที่ประตูถูกสร้างขึ้นใหม่โถงหลักวัดโทไดจิ

โถงของพระพุทธรูปใหญ่ยักษ์ หรือเรียกว่า ไดบุตสึเด็น (大仏殿) เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปขนาดใหญ่และพระพุทธรูปอื่น ๆ ประดับข้าง ๆ โถงนี้เป็นจุดเด่นหลักของโทไดจิแห่งนี้ โดยอาคารเป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดสูง 49 เมตร กว้าง 57 เมตรและยาว 50 เมตร ตัวอาคารปัจจุบันเป็นการสร้างขึ้นใหม่เนื่องจากถูกทำลายในอดีตเช่นเดียวกับประตูใหญ่ของวัด นับเป็นไฮไลท์สำคัญของนาราในปัจจุบันการก่อสร้างด้วยไม้ของโทไดจิ


ค่าเข้าชม: 600 เยนเพื่อเข้าชมโถงหลัก


รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์:

https://www.todaiji.or.jp/en/

bottom of page